Diễn tập phòng, chống tấn công mạng trên địa bàn thành phố năm 2023

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 5/7, Tiểu ban An toàn, an ninh mạng thành phố tổ chức Hội nghị tuyên truyền, quán triệt các văn bản quy định về công tác bảo đảm An toàn, an ninh mạng và Diễn tập phòng, chống tấn công mạng trên địa bàn thành phố năm 2023. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường, Phó Trưởng Tiểu ban An toàn, an ninh mạng thành phố và Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố, Phó Trưởng Tiểu ban An toàn, an ninh mạng thành phố chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Dự Hội nghị có Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an; cùng đại diện các Sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố.

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố, Phó Trưởng Tiểu ban An toàn, an ninh mạng thành phố phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hội nghị tập trung tuyên truyền, quán triệt các văn bản quan trọng của Trung ương và thành phố trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng như: Luật An ninh mạng, Quy định 85 - QĐ/TW ngày 07/10/2022 của Ban Bí thư về việc cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên Internet, mạng xã hội; Hướng dẫn 99 - HD/BTGTW ngày 20/3/2023 của Ban Tuyên giáo Trung ương hướng dẫn thực hiện Quy định 85 - QĐ/TW ngày 07/10/2022 của Ban Bí thư; Quy tắc ứng xử chung trên mạng xã hội, cách nhận diện các thông tin xấu, độc, tin nhảm trên mạng xã hội.

Diễn tập phòng, chống tấn công mạng trên địa bàn thành phố.

Tiếp đó, các đại biểu cùng tham gia Diễn tập về phòng, chống tấn công mạng trên địa bàn thành phố với 02 kịch bản được xây dựng sát với tình hình thực tế, gồm: Tấn công có chủ đích thông qua các thiết bị lưu trữ ngoài như USB, ổ cứng ngoài để thu thập, chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật nhà nước của các cơ quan, đơn vị. Và mô phỏng cuộc tấn công phi kỹ thuật (Phishing) xâm nhập máy tính để đánh cắp, thu thập các thông tin dữ liệu, trong đó có tài khoản Hệ thống giải quyết thủ tục hành chính thành phố.

Thông qua diễn tập, đưa ra những giải pháp để phòng ngừa, ứng phó, xử lý sự cố các trường hợp mất an toàn, an ninh mạng trong thực tế; thực tập cơ chế chỉ huy, chỉ đạo, khả năng ứng phó xử lý của các lực lượng chuyên trách. Đồng thời, đưa ra những cảnh báo, hướng dẫn, khuyến nghị đối với các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường, Phó Trưởng Tiểu ban An toàn, an ninh mạng thành phố phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường yêu cầu ngay sau Hội nghị này, lãnh đạo các đơn vị, địa phương tăng cường tổ chức phổ biến, quán triệt đến cán bộ, đảng viên, công nhân viên đơn vị nội dung các văn bản của Trung ương và thành phố trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Đồng thời, tăng cường bố trí nhân lực, kinh phí và trang thiết bị phục vụ công tác này; có phương án, lịch trình phù hợp để đào tạo, xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ chuyên trách CNTT có năng lực, trình độ cao, đáp ứng nhu cầu vừa cấp bách, vừa lâu dài cho lĩnh vực này tại đơn vị mình. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet trên địa bàn thành phố phối hợp chặt chẽ với lực lượng chuyên trách trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các hoạt động vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Đại biểu các Sở, ngành tham dự tại Hội nghị.

Đối với Tiểu ban An toàn, an ninh mạng thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường đề nghị tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức và người dân nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác này. Qua đó, chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Công an thành phố với vai trò là cơ quan thường trực của Tiểu ban An toàn, an ninh mạng thành phố, tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, đề xuất các phương án, biện pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo vệ bí mật nhà nước, bảo vệ an toàn dữ liệu cá nhân của người dân; đấu tranh hiệu quả với mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động và tội phạm trên không gian mạng./.

Phương Mai